Amazon dự kiến xây trung tâm dữ liệu tỷ đô tại Việt Nam

Amazon Web Services (AWS) cung cấp cho khách hàng một loạt các giải pháp kỹ thuật số, chẳng hạn như lưu trữ và xử lý dữ liệu. Giống như các đối thủ cạnh tranh lớn của nó – Microsoft và Google hay Alibaba Group Holding và Tencent – AWS đang chạy đua để xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ, trị giá hàng tỷ đô la ở châu Á.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei, Phil Davis, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản của AWS, cho biết công ty của ông đã nhận ra một cơ hội mới: “Chúng tôi đang thấy rất nhiều quốc gia nhỏ hơn có thể không cần trung tâm siêu dữ liệu. Họ cần nhiều khu vực hơn các trung tâm dữ liệu.”

Amazon đã công bố sẽ xây dựng 10 trung tâm dữ liệu khu vực địa phương tại 6 quốc gia: Úc, Ấn Độ, New Zealand, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Các trung tâm dữ liệu địa phương của Amazon nhỏ hơn các trung tâm siêu dữ liệu của nó, mà công ty gọi là Trung tâm dữ liệu khu vực AWS (AWS Regions).

Các trung tâm khu vực này bao gồm một cụm các cơ sở trung tâm dữ liệu, cung cấp cho khách hàng khả năng dự phòng và khả năng phục hồi. Amazon đã chi hàng tỷ đô la để xây dựng các trung tâm này.

Ông Davis cho biết AWS sẽ tiếp tục xây dựng thêm các trung tâm khu vực và công ty đã thông báo sẽ bổ sung các trung tâm siêu dữ liệu ở Auckland và thành phố Hyderabad của Ấn Độ.

Davis cho biết, bằng cách xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu khu vực, AWS sẽ có thể củng cố vị thế của mình ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các trung tâm khu vực sẽ cho phép khách hàng AWS chạy các dịch vụ như chơi trò chơi thời gian thực và phát video trực tiếp, cũng như các ứng dụng mới – bao gồm lái xe tự hành và thực tế ảo – trong toàn khu vực.

Khách hàng sẽ có thể “xây dựng và triển khai các ứng dụng yêu cầu độ trễ chỉ vài ms”, Davis nói. Các trung tâm dữ liệu địa phương có thể giúp người dùng tuân thủ tốt hơn các quy định và yêu cầu về chủ quyền dữ liệu. Hiện tại, Việt Nam cũng đang có kế hoạch đưa ra các quy tắc mở quản lý việc sử dụng và truyền tải dữ liệu.

Kể từ khi Amazon đi tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây cách đây 16 năm, AWS ngày càng phát triển và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Amazon.

# Nguồn: Vietnam insider

Công ty cổ phần Xây dựng - Thương mại Sao Bắc