Marubeni rót hơn 117 triệu USD xây dựng nhà máy cà phê tại Vũng Tàu

Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) dự kiến sẽ chi 12,7 tỷ yen (117,76 triệu USD) để xây dựng nhà máy chế biến cà phê hòa tan tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Marubeni rót hơn 117 triệu USD xây dựng nhà máy cà phê tại Vũng Tàu

Tập đoàn Marubeni dự chi 117 triệu USD xây dựng nhà máy cà phê tại Vũng Tàu

Nhà máy cà phê dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào năm 2020, với công suất ban đầu là 16.000 tấn/năm. Sau khi đưa nhà máy đi vào hoạt động, Tập đoàn Marubeni sẽ nâng công suất chế biến của nhà máy lên gấp đôi.

Ngoài một nhà máy cà phê ở Brazil, đây sẽ là nhà máy chế biến cà phê thứ hai của Marubeni.

Marubeni là tập đoàn thương mại và đầu tư hàng đầu Nhật Bản với doanh thu toàn cầu hàng năm khoảng 100 tỷ USD, có văn phòng và chi nhánh tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, Marubeni bắt đầu hoạt động kinh doanh từ 1991, tập trung vào các lĩnh vực như xuất nhập khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng. Marubeni hiện là nhà xuất khẩu hàng đầu các mặt hàng của Việt Nam như thuỷ sản, cà phê và cũng là nhà phân phối lớn các mặt hàng như ngũ cốc, các sản phẩm hóa dầu…

Marubeni cũng đã đầu tư rất nhiều nhà máy điện ở Việt Nam, với quy mô trên 4.000 MW. Tập đoàn cùng với KEPCO đang đầu tư Nhiệt điện Nghi Sơn 2 và đang được đề xuất cùng với Vietracimex đầu tư Nhiệt điện Ô Môn 2. Đầu năm 2019, Marubeni đã khởi công xây dựng Nhà máy Giấy bao bì Kraft of Asia (KOA), vốn đầu tư 115 triệu USD, ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vào tháng 4/2019, tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Theo đó, Marubeni muốn tiếp tục đầu tư vào xuất nhập khẩu, phát triển nguồn điện, chuỗi các dự án khí hóa lỏng, sản xuất - kinh doanh nước sinh hoạt, xử lý nước thải, nước ngầm... Tập đoàn cũng mong muốn sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng đầu tư ra nhiều lĩnh vực khác.

Gần đây nhất, đại diện Tập đoàn Marubeni đã tới Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất kế hoạch xây dựng tại tỉnh này một nhà máy điện khí LNG, sau 2 năm nghiên cứu. Dự án dự kiến được xây dựng trên diện tích 200ha, với tổng công suất 4.800 MW.

Marubeni cho biết dự kiến dự án này có vốn đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD, quý II/2025 đưa vào vận hành thương mại, hợp đồng mua bán điện sẽ được thực hiện trong khoảng 25 năm sau đó.

Công ty cổ phần Xây dựng - Thương mại Sao Bắc