Trung tâm kho lạnh đang là cơ hội đầu tư lớn tại Việt Nam

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), xu hướng phát triển trên các sàn thương mại điện tử cộng hưởng với diễn biết phức tạp của dịch Covid-19 thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang ‘đi chợ’ trực tuyến làm nhu cầu đối với kho lạnh chứa hàng, phân khúc vốn đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng ở tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam tăng đột biến.

Kho lạnh là hệ thống có thể điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm nhằm kéo dài thời gian lưu kho một số mặt hàng nhất định như thực phẩm, mỹ phẩm hay thậm chí là vắc-xin.

Theo Prnewswire1, thị trường chuỗi kho lạnh toàn cầu được định giá 4,7 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt mức 8,2 tỷ USD vào năm 2025, tăng trưởng với tốc độ trung bình năm là 12,5% trong giai đoạn 2020-2025.

Kho lạnh có thể phân thành 3 loại chính bao gồm: kho trữ đông lạnh sâu (từ -30 tới -28 độ C), kho đông lạnh (từ -20 tới -16 độ C) và kho mát (từ 2 tới 4 độ C).

Hiện tại, nguồn cung kho lạnh chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam do nhu cầu lớn, trong đó khoảng 60% thị phần được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Kho lạnh thương mại đầu tiên của Việt Nam được xây dựng năm 1996 bởi Konoike Vinatrans, một liên doanh giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tới năm 1998, Swire Cold Storge của Úc xây dựng một trong những kho lạnh hiện đại nhất thời bấy giờ. Mãi tới năm 2007, Công ty Cổ phần Hùng Vương mới xây dựng thêm hai kho lạnh với tổng sức chứa là 40.000 tấn hàng. Nối tiếp sau đó, một số doanh nghiệp cũng xây dựng kho lạnh như LOTTE Sea (2009) và Preferred Freezer Services (2010).

Hình ảnh Kho lạnh Swire Cold Việt Nam tại Bắc Ninh

Hiện tại, Swire Cold (Emergent Cold) đang là đơn vị đi đầu về thị phần và công nghệ lưu trữ tại Việt Nam. Swire Cold đang tiếp tục phát triển và mở rộng các kho lạnh ở các tỉnh miền Bắc, tại Bắc Ninh Swire Cold đang chuẩn bị đầu tư kho lạnh thứ 3 với  tổng diện tích đất mở rộng thêm hơn 14.000 m2 – tổng diện tích xây dựng dự kiến gần 8000 m2.

Theo Vietnam finace & Vn Express

Công ty cổ phần Xây dựng - Thương mại Sao Bắc